3 kỹ năng cần thiết để trở thành một Business Analytics (BA) giỏi - ITEXPERT

3 kỹ năng cần thiết để trở thành một Business Analytics (BA) giỏi

Giống như các nghề chuyên môn khác, nhân sự Business Analytics (BA) cũng đòi hỏi một số kiến thức và kỹ năng nhất định. Bởi một BA chuyên nghiệp cần sự chính xác và logic để kịp thời đưa ra những quyết định đúng đắn.
Để trở thành một Business Analytics (BA) giỏi bạn cần phải nắm vững 03 phạm trù của nghề. Đó là: Business Domain Expertise, Technical Data Management Skills và Applied Statistics & Math. Những kiến thức dưới đây sẽ bổ trợ cho quá trình làm việc của bạn, giúp công việc được rõ ràng và khoa học hơn.

1. Business Domain Expertise:

Bao gồm kiến thức về lĩnh vực kinh doanh, về ngành hàng, về thị trường. Bên cạnh đó còn có những kỹ năng mềm để đưa ra kiến nghị/ hành động mang tính thiết thực, và có thể thuyết phục được người nghe. Cụ thể hơn đó là những kỹ năng:
 • Kỹ năng phân tích: Kỹ năng nhìn vào số liệu có thể phân tích và đưa ra kết luận chính xác.
 • Khả năng suy nghĩ logic/tư duy logic: Nếu có cả hai kỹ năng này, những kết luận và kiến nghị của bạn sẽ mang tính thực tế và hành động cao hơn.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Một nhân sự BA giỏi cần phải biết đưa ra đề nghị để xử lý vấn đề về data một cách hiệu quả nhất. Vì thế, nhân sự BA nhất định phải có kỹ năng giải quyết vấn đề, kinh nghiệm phân tích và năng lực quyết định.
 • Khả năng thuyết trình: Khả năng này rất quan trọng với một nhân sự BA. Nếu không có khả năng thuyết trình tốt hoặc truyền tải rõ ràng thì những số liệu ấy sẽ không thuyết phục được người khác và khiến họ tin tưởng (đặc biệt là các stakeholders).

2. Technical Data Management Skills

2.1. Kỹ năng về Technical Data: Giúp cho bạn có thể xử lý data một cách nhuần nhuyễn, tìm được data cần thiết và visualize (thể hiện) nó một cách rõ ràng. Bạn phải có những kỹ năng sau đây khi muốn trở thành một BA chuyên nghiệp:
 • Process: Khi kiểm soát được cả tiến trình làm việc thì nhân sự BA sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Với trường data đã định, khả năng giải quyết vấn đề là bao nhiêu phần trăm, khả năng thực thi dựa trên số liệu được thể hiện qua những điểm nào…
 • Data mining: Đây là kỹ năng rất quan trọng. Nếu có khả năng phân tích data mining, nhân sự BA sẽ biết rõ nên tìm data đó ở đâu, data đó đã được xử lý như thế nào, đào sâu nó như thế nào để tìm được đúng data cần thiết. Việc này giúp cho nhân sự BA quản lý công việc tốt hơn và tránh những rủi ro không cần thiết.
2.2. Kỹ năng quản trị Database (cơ sở dữ liệu) và công cụ: Điều quan trọng nhất của kỹ năng quản trị Database là tư duy làm thế nào để quản lý hiệu quả, nắm được cơ sở dữ liệu khi cần một cách nhanh nhất. Bên cạnh tư duy quản trị, nhân sự BA cũng cần phải nắm rõ các công cụ sau:
 • Công cụ để quản trị data: Bạn phải có khả năng nắm bắt được những công cụ xử lý/sử dụng data lớn. Ví dụ như: Spark, Apache Adobe, PowerPoint, Power BI, Tableau… Kỹ năng này sẽ giúp nhân sự BA thể hiện các số liệu một cách trực quan, ngắn gọn, dễ hiểu, chuyển giao được những thông điệp trong data đó.
 • Công cụ xử lý data: Ví dụ như Python, RStudio. Có được sự thông thạo của những kỹ năng này sẽ giúp việc việc xử lý data hiệu quả và nhanh chóng hơn.

3. Applied Statistics & Math:

Muốn trở thành một BA giỏi, ngoài kiến thức về kinh tế, doanh nghiệp (business), bạn nên có kiến thức nhất định về thống kê và toán. Nếu không có những kiến thức nhất định về thống kê và toán thì những phân tích, thuật toán hay xử lý dữ liệu sẽ chưa đủ tin cậy về mặt thống kê. Như vậy kết luận đưa ra cũng sẽ không thật sự chính xác.
Ví dụ:
 • Logistic, Linear Regression, Multivariate Regression là những thuật toán khá cơ bản nhưng cũng rất hữu hiệu trong việc giải quyết vấn đề thiên về thống kê và toán.
 • Forecasting là một công cụ khá quyền lực trong việc sử dụng Toán – Thống kê.
 • Cuối cùng là những kiến thức về Decision Tree, K-means, hay những thuật toán khác.
Nhân sự BA sẽ khá chật vật nếu không am hiểu và có kiến thức về những công cụ này trong quá trình làm việc.
Tóm lại, một nhân sự BA giỏi nên trang bị cho mình ba phạm trù kiến thức về data. Đó chính là: Business Domain Expertise, Technical Data Management Skills và Applied Statistics & Math. Nếu có đầy đủ các kiến thức và kỹ năng trên, thì công việc của nhân sự BA sẽ hiệu quả hơn với các số liệu chính xác, logic và nhanh chóng hơn.
Nguồn: brandcamp.asia